Tính hiệu quả và an toàn của AlphaChymotrypsin trong các chỉ định điều trị viêm

Chủ nhật - 10/07/2022 16:38

Alphachymotrypsin là gì? 

Alphachymotrypsin (Chymotrypsin) là enzym phân giải protein được sử dụng trong lâm sàng từ những năm 1960, với tác dụng hỗ trợ kiểm soát các tác dụng phụ liên quan đến hóa trị, xạ trị và liệu pháp hormone thông thường.


Nó thúc đẩy phục hồi nhanh các tổn thương mô cấp tính, cho thấy sinh khả dụng cao mà không làm mất các hoạt tính sinh học của nó như một chất chống viêm, chống phù nề, tiêu sợi huyết, chất chống oxy hóa và chống nhiễm trùng, tại điều kiện cho quá trình sửa chữa, giải quyết triệu chứng và những dấu hiệu viêm, tổn thương mô…
 


Tác dụng của alphachymotrypsin

Chymotrypsin là một loại enzym tiêu hóa được tổng hợp trong tuyến tụy bò, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phân giải protein, hoặc phân hủy protein và polypeptit. Là một thành phần trong dịch tụy, chymotrypsin hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein trong tá tràng bằng cách ưu tiên phân cắt các liên kết acid amin thơm (Tyrosine, Tryptophan, Phenylalanin, Methionin, Norvalin, Norleucin) nên phân giải sợi dây chằng (Zin) treo thủy tinh thể mà không hề gây tác hại đến các khối cấu trúc khác của mắt.

2 tác dụng chính phải kể đến của alphachymotrypsin là

Chống viêm

- Sửa chữa mô, chống phù nề
 

AlphaChymotrypsin trong chấn thương do tai nạn, phẫu thuật và chỉnh hình - Đánh giá lâm sàng


Theo các nghiên cứu và các chuyên gia, Alphachymotrypsin có khả năng điều trị viêm và phù nề thứ phát do các loại tổn thương mô khác nhau, chẳng hạn như chấn thương do tai nạn, chấn thương phẫu thuật và chỉnh hình, bỏng và đau thần kinh tọa.


Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiệu quả của trypsin: Chymotrypsin (Chymoral) trong các vết thương mô mềm do tai nạn. 


Bao gồm 156 bệnh nhân (tuổi từ 14 đến 45) đến khoa cấp cứu với các vết bầm tím, tụ máu, bong gân và căng cơ. Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm Chymoral, được điều trị bằng chymotrypsin cùng với điều trị cấp cứu tiêu chuẩn, và nhóm đối chứng chỉ được điều trị khẩn cấp. 


Liều khuyến cáo của Chymoral được sử dụng, tức là 2 viên x 4 lần/ngày x 7 ngày, 30 phút trước bữa ăn. Các bệnh nhân được theo dõi một lần một tuần hoặc hai lần một tuần và tiến trình của họ được ghi lại. 


Alphachymotrypsin điều trị các vết bầm tím trong vòng 8–12 ngày, nếu không thì sẽ hết sau 10–15 ngày. Ở những bệnh nhân có vết rách thuốc sẽ hạn chế có sẹo do vết khâu. Ngoài ra, tụ máu ở trán và đầu gối, thường mất 2–3 tuần để khỏi, sẽ hết trong vòng 10–12 ngày ở nhóm dùng Chymoral. Bong gân mắt cá chân thường mất 2–3 tuần để hồi phục. Tuy nhiên, quá trình phục hồi nhanh chóng đã được ghi nhận khi sử dụng trypsin: Chymotrypsin, khỏi bệnh nhanh chóng trong vòng 7–12 ngày. Các lợi ích bổ sung liên quan đến việc sử dụng chế phẩm enzyme bao gồm giảm đau và giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Người ta kết luận rằng điều trị bằng alphachymotrypsin ở những bệnh nhân bị chấn thương mô mềm do tai nạn sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành và giảm đáng kể thời gian phục hồi. 


Trong số những bệnh nhân được bó bột, tỷ lệ giải quyết vết bầm tím tốt hơn ở những người được điều trị bằng alphachymotrypsin so với nhóm dùng giả dược vào cả ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
 


Trong số những bệnh nhân thuộc nhóm giả dược, việc sử dụng băng thun giúp vết bầm tím và phù nề nhanh hơn so với bó bột vào cả ngày thứ 7 và ngày thứ 14.


Khả năng gập lưng được cải thiện nhanh nhất ở những người được điều trị bằng băng đàn hồi và alphachymotrypsin.


Tỷ lệ đáp ứng toàn cầu hoàn toàn vào ngày thứ 14 tốt hơn ở những người được điều trị bằng alphachymotrypsin so với giả dược.


Những phát hiện này gợi ý rằng điều trị bằng alphachymotrypsin đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương mô mềm do tai nạn.


Lưu ý khi trước khi sử dụng alphachymotrypsin

Trước đây đặc tính giảm phù nề của alphachymotrypsin được sử dụng tương đối rộng rãi trong nhiều phản ứng viêm khác nhau, trong đó có cả viêm cấp tính đường hô hấp và viêm tai-mũi-họng. Tuy nhiên, tác dụng của chymotrypsin trong giảm viêm hô hấp và tai-mũi-họng chưa được chứng minh rõ qua các nghiên cứu lâm sàng. Thêm vào đó, các phản ứng có hại của thuốc, bao gồm phản vệ, được ghi nhận ngày càng nhiều. Sau quá trình đánh giá lợi ích/nguy cơ, các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo cần giới hạn điều kiện chỉ định của thuốc này trong các trường hợp lợi ích thật sự vượt trội so với nguy cơ.


Tài liệu tham khảo

1. Dược sĩ Thu HàChymotrypsin. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2023.

2. Chuyên gia của Drugs.com (Cập nhật ngày 14 tháng 5 năm 2021). Chymotrypsin, Drugs.com. Ngày truy cập 9 tháng 6 năm 2023

3. Dược thư Quốc gia Việt Nam, xuất bản 2022. Chymotrypsin, trang 382-383. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2022.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây