Diễn Hồng - Đất nước và con người

Thứ năm - 15/09/2022 14:14
Diễn Hồng là một trong 37 xã, thị trấn của huyện Diễn Châu, cách trung tâm huyện Diễn Châu khoảng 8km và cách thành phố Vinh khoảng 50 km theo hướng Bắc. Xã Diễn Hồng có chiều dài khoảng 4,2km, chiều ngang khoảng 2km. Phía Bắc giáp với xã Diễn Yên, phía Tây Bắc giáp xã Đô Thành, phía Đông Bắc giáp với xã Diễn Phong, phía Nam giáp xã Diễn Kỷ, phía Đông Nam giáp xã Diễn Vạn và phía Tây Nam giáp với xã Diễn Tháp.
ảnh diễn hồng
ảnh diễn hồng
Diễn Hồng là một trong 37 xã, thị trấn của huyện Diễn Châu, cách trung tâm huyện Diễn Châu khoảng 8km và cách thành phố Vinh khoảng 50 km theo hướng Bắc. Xã Diễn Hồng có chiều dài khoảng 4,2km, chiều ngang khoảng 2km. Phía Bắc giáp với xã Diễn Yên, phía Tây Bắc giáp xã Đô Thành, phía Đông Bắc giáp với xã Diễn Phong, phía Nam giáp xã Diễn Kỷ, phía Đông Nam giáp xã Diễn Vạn và phía Tây Nam giáp với xã Diễn Tháp.
          Diện tích tự nhiên xã Diễn Hồng khoảng 5,85 km2, dân số 12.793 người,  2.811 hộ. Toàn xã chia thành 9 khối xóm (Bắc Hồng, Ái Quốc, Trung Hồng, Trung Thành, Hoa Thành, Xuân Đình, Hồng Thịnh, Khối Bắc và Khối Nam). Có 13 Chi bộ, trong đó có 3 Chi bộ nhà trường, 01 Chi bộ Trạm Y tế, với khoảng 313 đảng viên.
          Lịch sử xã Diễn Hồng cùng đồng hành với lịch sử của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Suốt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, nhân dân Diễn Hồng cùng với nhân dân các xã trong huyện Diễn Châu chống thực dân Pháp giành độc lập dân tộc. Từ phong trào Văn Thân “Quyết đánh cả triều lẫn Tây” đến phong trào Cần Vương “Phò vua giúp nước”, phong trào yêu nước và cách mạng năm 1930- 1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh do Đảng ta lãnh đạo; Từ phong trào cách mạng năm 1936- 1939 đến Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, rồi chín năm kháng chiến trường kì kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Có thẻ nói không một sự kiện lịch sử nào, không có một phong trào cách mạng nào mà nhân dân xã Diễn Hồng không đứng lên tranh đấu.
          Qua 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Diễn Hồng đã có nhiều đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Đã có hàng chục đoàn dân công phục vụ trên khắp các chiến trường, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ. Hàng trăm thanh niên hăng hái tòng quân giết giặc, trong đó có 17 thanh niên đã anh dũng ngã xuống “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Toàn xã có hàng chục người được tặng thưởng huy chương vì đã có công trong kháng chiến chống Pháp.

          Những thành tựu mà nhân dân Diễn Hồng giành được trong kháng chiến chống Pháp đã tạo ra tiền đề vững chắc để đón nhận một thời kì mới – Thời kì xây dựng CNXH ở miền Bắc, đồng thời tiếp tục đấu tranh hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ ở miền Nam tiến tới thống nhất nước nhà.
Tiếp theo  20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Diễn Hống cùng với nhân dân cả nước luôn luôn nêu cao tinh thần truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của cha ông, đã kiên cường vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Về quân sự trong suốt thời gian chống Mỹ, hàng chục đợt giao quân, có năm ác liệt như năm 1968 và năm 1972 lệnh động viên giao quân liên tục, Diễn Hồng phần lớn đều hoàn thành nghĩa vụ quân sự cả về số lượng, thời gian và đáp ứng mọi yêu cầu của tiền tuyến theo tinh thần “thóc thừa cân, quân thừa người”. Diễn Hồng đã tiễn đưa 1 375 thanh niên đi bộ đội, 215 thanh niên xung phong, trong đó có nhiều gia đình có đến 2 – 3 con đi bộ đội, thậm chí có gia đình cả hai thế hệ cha con đều tham gia đánh Mĩ, 121 công nhân quốc phòng, 595 dân công hỏa tuyến. Suốt thời kì kháng chiến, Diễn Hồng có 87 liệt sĩ đã ngã xuống trên khắp các chiến trường và có 5 bà mẹ vinh dự được Nhà nước phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 60 thương binh các loại và 28 bệnh binh đã hi sinh một phần xương máu của mình để dành nền độc lập cho dân tộc.
Khép lại quá khứ đau thương mà rất đỗi hào hùng, vui mừng bước vào thời kì đổi mới xây dựng chủ nghĩa xã hội, Diễn Hồng đang từng ngày chuyển mình đổi mới. Diễn Hồng đang trên đà phát triển mạnh về chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Hiện nay tỷ trọng sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 40%, còn lại 60% là dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, vận tải. Thương mại dịch vụ phát triển phồn thịnh theo nhịp điệu phát triển của kinh tế thị trường. Có hàng chục cửa hàng cửa hiệu làm dịch vụ thu mua, gom, tái ché phế liệu sắt, nhôm. Có xưởng cơ khí sản xuất máy tuốt lúa, xe công nông…Có các công ty trách nhiệm hữa hạn sản xuất tôn lợp, xã gồ bằng sắt…Chợ Dàn có hàng nghìn mặt hàng được trao đổi từ trong Nam ngoài Bắc ra vào suốt ngày đêm…Diễn Hồng đang hòa minh vào nhịp độ phát triển kinh tế chung của cả nước.
Với chiều dày lịch sử văn hóa, với truyền thống cách mạng vẻ vang, lại được tôi luyện qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, với những kinh nghiệm thành công và chưa thành công trong quá trình lao động sản xuất. Đảng bộ và nhân dân Diễn Hồng vững tin ở mình, nhất định vượt qua những khó khăn, trở ngại, quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới vươn lên làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.  
Một góc Khu công nghiệp nhỏ xã Diễn Hồng
Ảnh: Một góc Khu công nghiệp nhỏ xã Diễn Hồng

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Linh

Nguồn tin: Trang TTĐT xã Diễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây